Dùng từ trộm ví để khen những em bé là thói quen từ lâu đời của người miền Bắc. Tuy nhiên, để nói về ý nghĩa của trộm vía là gì?  Thì rất ít nguời hiểu ý nghĩa của từ này. Cùng Quickhelp tìm hiểu trộm vía là gì? Tại sao trước khi khen trẻ con phải dùng từ trộm vía.

Trộm vía là gì?

Từ này không có định nghĩa chính thức. Nhưng theo cách hiểu của dân gian thì con người có “bảy vía” . Do đó, khi vía bị động chạm thì con người sẽ bị ốm đau, bệnh tật,…  Đối với trẻ em khi sinh ra phần vía còn yếu. Nên khi khen trẻ em người lớn thường phải nói trộm vía.  Như lời xin phép để kiêng cữ, tránh ảnh hưởng đến phần vía của bé.

Trộm vía là gì?

Khi con người bị đau yếu thì người ta tin có một vía nào đó bị phạm. Nó có thể phạm theo nhiều cách.  Nhưng người Việt tin rằng những tác động bên ngoài. Vào mắt, mũi miệng lưỡi thì khiến cho vía bị lay động và có thể dẫn tới bệnh tật.

Theo 1 cách hiểu khác ma quỷ hay bắt vía các em bé xinh đẹp. Vì vậy trước khi khen các bé phải nói thêm từ “trộm vía” để đánh lạc hướng ma quỷ cho em bé đỡ “phải vía”.

Thói quen khen trẻ con phải từ “trộm vía” đằng trước

Theo 1 số các ý kiến cho rằng. Nếu sau khi khen đứa trẻ mà không nói trộm vía thì đứa bé sẽ không được như vậy nữa. Ví dụ: Khen cháu lớn nhanh thì sau cháu không lớn nhanh nữa, khen dạo này cháu bụ bẫm thì sau không bụ bẫm nữa hoặc có thể ốm đau.

Thói quen khen trẻ con phải từ “trộm vía” đằng trước

Thói quen khen trẻ con phải từ “trộm vía” đằng trước

Lý do là vì khi khen 1 đứa trẻ thì bà mụ (bà đỡ) của đứa bé sẽ ghen với đứa bé đó và lấy đi của nó cái sự “bụ bẫm, hay ăn chóng lớn…”

Cũng chính vì vậy mà khi khen trẻ con trước câu khen phải thêm từ trộm vía. Để tránh sau này đứa trẻ không bị ảnh hưởng bởi lời khen. Vì nhờ có vía tốt của bà mụ mà cháu mới lớn được như vậy.
Trong tập tục kiêng kỵ dân gian, chê đứa bé xấu xí thì người ta thường tránh vì lý do tế nhị và lịch sự. Còn khen ngợi những cái tốt của đứa trẻ, nhất là trẻ sơ sinh người ta thường tránh  khen trước mặt chúng. Thậm chí trước mặt bố mẹ chúng. Còn nếu đã khen thì phải thêm từ trộm vía đằng trước.

“Có thờ có thiêng có kiêng có lành” đây cũng là thói quen khi khen trẻ con của người miền Bắc. Để đứa trẻ có thể không bị ảnh hưởng gì thì tốt nhất khi khen bé bạn nên để ý trước nha.

Hiệu điện thế là gì?